Mặt Trận Tổ Quốc xã Quỳnh Hoàng nơi hội tụ sức mạnh toàn dân.
Ngày 08/05/2022

Mặt Trận Tổ Quốc xã Quỳnh Hoàng nơi hội tụ sức mạnh toàn dân.

Thưa quý vị và các bạn.

                   Quỳnh Hoàng là xã rộng, dân số đông, kinh tế chủ yếu dựa và sản xuất nông nghiệp nên  rất khó khăn cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế văn hoá xã hội của địa phương. Với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân, những năm qua Quỳnh Hoàng tập trung huy động mọi nguồn lực, từng bước xây dựng cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng và đã hoàn thành mục tiêu xây dưng Nông Thôn Mới và đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Trong sự thành công đó thì vai trò của Mặt Tận Tổ Quốc là hết sức quan trọng.

                   Những năm qua MTTQ và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò trách nhiệm cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống văn hoá” và đã đạt nhiều kết quả. Bộ mặt Nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Trong phong trào XDNTM Nhân dân đã hiến tặng trên 1000m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông, nhiều tập thể, cá nhân đóng góp, ủng hộ hàng trăm triệu đồng góp phần động viên, cổ vũ phong trào. Tiêu biểu như: ông Nguyễn Bá Xuân, ông Bùi Văn Nghị TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Hoạch TP Tuyên Quang, ông Phạm Văn Luyện TP Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Toản, ông Nguyễn Viết Chức, ông Nguyễn Vũ Nhàn TP Hà Nội, đại đức Thích Thanh Ấu chùa Thái Thuần Thái Thụy, ông Bùi Đình Luân, ông Bùi Văn Luận, ông Bùi Văn Lịch thôn Trại Vàng, ông Phạm Ngọc Lưu, ông Nguyễn Hữu Thọ, ông Phạm Văn Độ thôn Vạn Niên, ông Nguyễn Doãn Phú thôn Ngọc Minh vv... Trong 5 năm (từ 2013 – 2018) UBND xã xây dựng trụ sở hành chính xã, sân vận động khu trung tâm; xây dựng trường Mầm Non, trường Tiểu học, trường THCS, làm mới các tuyến đường giao thông trên 43 km trục xã, trục thôn, trên 9km đường giao thông nội đồng  với tổng kinh phí  trên 80 tỷ  đồng. Năm 2021 tiếp tục xây dựng nhà văn hóa xã, hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn.

Với phương châm hướng về cơ sở, MTTQ và các tổ chức thành viên cụ thể hóa trong các phong trào thi đua; động viên các tầng lớp nhân dân mạnh dạn tiếp thu, ứng dụng tiến bộ KHKT, chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa để giảm chi phí, nâng cao thu nhập, MTTQ và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở các lớp tập huấn KHKT để nhân dân áp dụng vào sản xuất. Tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế như mô hình VAC kết hợp của gia đình ông: Nguyễn Bá Hoạch thôn Ngõ Mưa, ông Nguyễn Văn Trường thôn Trại Vàng, ông Phạm Văn Thuân thôn Đào Xá  vv...

Thực hiện chủ trương của MTTQ các cấp, sự chỉ đạo của Đảng ủy về huy động nguồn lực chăm lo giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Trong 5 năm qua MTTQ đã phát động nhiều đợt quyên góp ủng hộ và đã tiếp nhận về quỹ Người nghèo, quỹ Nhân đạo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Tuổi thơ, quỹ phòng chống Covid – 19, ủng hộ Miền Trung lũ lụt trên 560 triệu đồng, hàng năm vào dịp rằm tháng tám ban Công tác mặt trận các khu dân cư còn tiếp nhận sự ủng hộ của nhân dân cho các cháu thiếu niên, nhi đồng hàng trăm triệu đồng để tổ chức tết Trung thu, liên hoan văn hóa, văn nghệ tại xã, trông Trăng phá cỗ tại thôn. Vào dịp tết nguyên đán tổ chức tặng quà tết cho hộ nghèo trị giá hàng chục triệu đồng. Hằng năm nhân ngày lễ, tết cùng với cấp ủy, chính quyền MTTQ, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình TBLS, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong xã.

Thực hiện QĐ 20 của UBND Tỉnh; NQ số 07 của Huyện ủy về xây dựng nếp sống văn hóa. MTTQ phối hợp với Ban chỉ đạo Toàn dân ĐKXDĐSVH xã hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các thôn đăng ký và bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn làng văn hóa”;  tham mưu cho UBND xã ra quyết định ban hành Quy chế số 09 về xây dựng nếp sống văn hóa trong việc tang, xây cất mộ, quản lý nghĩa trang. Hằng năm có từ 85 đến 90% số hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, 85 đến 87 % gia đình đạt gia đình VH, trong đó có từ  8 -12 thôn đạt thôn văn hóa. Phong trào xây dựng “chùa cảnh 4 gương mẫu”, “xứ họ đạo 4 gương mẫu”, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương đã được các vị chức sắc tôn giáo và bà con có đạo hưởng ứng tích cực. Tổ chức thăm hỏi các vị chức sắc, tặng quà các gia đình có đạo khó khăn nhân dịp lễ tết. 

Hoạt động của các đoàn thể cũng được triển khai mạnh mẽ và tạo thành phong trao thi đua có sức lan toả. Hội Phụ nữ với phong trào “Năm không, ba sạch” và là lực lượng chính đảm nhận việc thu gom, vận chuyển rác thải vào các ngày quy định; Đoàn Thanh niên đảm nhận tổng vệ sinh một số khu vực trọng điểm, Hội Nông Dân đảm nhận việc chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường; Hội CCB đảm nhận tuyến đường xanh, sạch, đẹp gắn với đảm bảo an toàn giao thông. Hội NCT với phong trào tuổi cao gương sáng, hội Khuyến học, hội Cựu giáo chức, cựu TNXP có nhiều phong trào thiết thực tạo đà cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương .

Với quan điểm “Dân chủ XHCN vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển đất nước” MTTQ, các tổ chức thành viên và Ban công tác Mặt trận các thôn tuyên truyền và thực hiện tốt Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở; tham gia xây dựng Chính quyền thông qua bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Tại các kỳ tiếp xúc với đại biểu dân cử, cử tri đã có nhiều ý kiến chất lượng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và của địa phương liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Vận động 100% cử tri có mặt tại địa phương tham gia bỏ phiếu bầu cử Trưởng, Phó thôn nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu cử đại biểu Quốc hội -  HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp thu hút đông đảo cử tri tham gia; Qua các kỳ tiếp xúc đã có trên 500 lượt ý kiến cử tri kiến nghị đề xuất với HĐND xã, trên 70 lượt ý kiến với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện. Chủ trì các hội nghị với hàng trăm đại biểu lấy ý kiến tham gia sửa đổi Hiến pháp, Luật chính quyền địa phương, Luật Dân sự, Luật Đất đai…vv Đặc biệt là phát huy dân chủ trong xây dựng NTM. Tất cả các công trình xây dựng đều có sự tham gia bàn bạc đóng góp ý của nhân dân. Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tiếp tục được củng cố, hoạt động hiệu quả hơn. 100% các công trình xây dựng của xã và các thôn đều có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Ban Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng; thông qua giám sát đã đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền những vấn đề thiếu sót, tồn tại góp phần làm tốt công tác quản lý, điều hành đảm bảo chất lượng các công trình, phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Ủy ban MTTQ  xã phối hợp tuyên truyền vận động các gia đình có con em trong độ tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, gương mẫu trong việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng lên đường nhập ngũ góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm của xã .

Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã phát huy vai trò và uy tín của mình, tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc, đạt 90% các vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc luật số 14 và Nghị định 137 của Chính Phủ do đó nhiều năm qua trên địa bàn xã không có tiếng pháo, tăng cường sự gắn bó đoàn kết mật thiết với nhân dân trên địa bàn dân cư.  

 Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác Cách Mạng”. Hàng năm MTTQ xã Quỳnh Hoàng đều tích cực triển khai các hoạt động tổ chức ngày hội Đại Đoàn Kết toàn dân ở các khu dân cư. Thông qua Ngày hội tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Đồng thời đánh giá và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư.

Tự hào với truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đề nghị các tầng lớp Nhân dân Quỳnh Hoàng tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Quỳnh Hoàng ngày thêm giầu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị địa phương, Phấn đấu xây dựng Quỳnh Hoàng trở thành xã Nông thôn mới Nâng cao, Nông Thôn Mới Kiểu Mẫu.

“ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

                                                        Xin trân trọng cảm ơ


Tổng lượt xem bài viết là: 11
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác